Chuyển đến nội dung chính

5 lợi ích quý từ củ nghệ

Nghệ là một loại gia vị rất quen thuộc. Không chỉ làm gia vị, nghệ còn có nhiều tác dụng khác trong phòng và hỗ trợ điều trị bệnh…

Curcumin, một trong những thành phần chính của nghệ, có tác dụng chống viêm. Trong khi đó, tất cả các bệnh về cơ bản đều bắt đầu với viêm, từ viêm nướu trong miệng đến bệnh tim, do đó, bổ sung một thìa cà phê nghệ một ngày có thể là một điều tốt cho sức khỏe. Dưới đây là những lý do tại sao nghệ xứng đáng chiếm một chỗ trên giá gia vị của bạn.

1. Củ nghệ có thể giúp cải thiện trí nhớ

Nghiên cứu được thực hiện ở các quần thể người châu Á đã phát hiện ra rằng những người ăn nhiều cà ri có sự cải thiện về nhận thức (thông qua các xét nghiệm đo lường trí nhớ, sự chú ý…) hơn so với những người không ăn nhiều gia vị này. Các nhà khoa học đã ghi nhận lợi ích này đối với nghệ, và đó là lý do nghệ là một phần quan trọng trong chế độ ăn của người châu Á.

Các nghiên cứu gần đây càng nhấn mạnh thêm điều này. Ví dụ, một nghiên cứu hồi tháng 3/2018 được thực hiện ở những người từ 51 đến 84 tuổi cho thấy rằng, những người dùng một chất bổ sung curcumin 90 milligram hai lần một ngày trong 18 tháng đã tăng cường trí nhớ so với những người dùng giả dược. Mặc dù, vẫn cần nhiều nghiên cứu nữa để xác nhận điều này, nhưng các nhà khoa học tin rằng tác dụng chống viêm của chất curcumin có thể bảo vệ não khỏi các bệnh liên quan đến trí nhớ như bệnh Alzheimer.

 

2. Nghệ có thể ngăn ngừa bệnh tim

Y học hiện đại cũng đã chứng minh nghệ giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch, giảm nguy cơ mắc bệnh nhồi máu cơ tim, chứng phì đại tim, hồi phục chức năng tim và giảm việc hình thành sẹo.

Gần đây, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Pharmacology của Mỹ cũng cho thấy, không những nghệ giúp ngăn ngừa bệnh tim mạch mà chiết xuất curcumin từ nghệ còn giúp giảm 65% nguy cơ đau tim ở những người mới trải qua phẫu thuật tim. Trong quá trình phẫu thuật kéo dài làm thiếu lưu lượng máu, cơ tim có thể bị hư hỏng do thiếu nguồn cung cấp máu, chiết xuất curcumin từ nghệ đã được đưa vào sử dụng cho những bệnh nhân này để hỗ trợ chống viêm, làm giảm các cơn đau và co thắt ở tim.

3. Củ nghệ giúp chống lại một số bệnh ung thư

Một đánh giá năm 2015 được công bố trên tạp chí Molecules kết luận rằng chất curcumin có khả năng chống lại một số bệnh ung thư. Tuy nhiên, cho đến nay, hầu hết nghiên cứu về vấn đề này được tiến hành trong các nghiên cứu in vitro, đã chứng minh curcumin giúp ngăn chặn hoặc làm chậm hoạt động của một số tế bào ung thư.

4. Củ nghệ giúp giảm đau xương khớp

Viêm xương khớp là nguyên nhân phổ biến nhất của tình trạng khuyết tật ở Hoa Kỳ, ảnh hưởng đến khoảng 30,8 triệu người Mỹ. Một đánh giá nghiên cứu năm 2016 của các nhà khoa học cho thấy, uống curcumin trong 4 tuần có thể giúp giảm đau xương khớp có thể so sánh với việc dùng NSAID hoặc glucosamine.

5. Nghệ là một gia vị lành mạnh


Thức ăn chế biến có nghệ sẽ thêm phầm hấp dẫn, tạo cảm giác ngon miệng…  bởi màu sắc vàng óng của nghệ.

Nghệ được trồng khắp Ấn Độ và các vùng khác của châu  Á; là thành phần chính trong bột cà ri, chế biến món ăn, và làm sinh tố, sữa nghệ…

Dawn Jackson Blatner, một chuyên viên dinh dưỡng và là tác giả của The Superfood Swap cho biết: Bất cứ khi nào bạn cần các loại thực phẩm có màu sắc rực rỡ, bạn sẽ nghĩ đến những hợp chất có trong thực vật, nó lành mạnh và an toàn, trong đó có màu vàng sáng trong củ nghệ…

Hà Phương

(Theo Prevention)

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

U mỡ có đáng lo?

Hà Quang Nam (Hưng Yên) U mỡ là một lớp chất béo tích tụ dần dưới da, nằm giữa lớp da và cơ. Thường xuất hiện nhất cổ, lưng, vai, cánh tay, đùi. U mỡ là u lành tính thường gặp ở người trưởng thành. Ít khi gây đau trừ khi u phát triển to đè lên dây thần kinh hoặc nếu u có nhiều mạch máu bên trong. Hình dạng u mỡ thường là hình tròn, mềm như cao su. Khối u có thể dịch chuyển. U mỡ thường hiếm khi lớn hơn 8cm. Một người có thể có 1 đến vài khối u mỡ và hiếm khi nguy hiểm. Bạn phát hiện ra khối u đã 5-6 năm mà không thấy đau, không thấy khối u to hơn thì có thể chung sống hòa bình với nó, không phải lo ngại. Việc xác định là u mỡ phải do bệnh viện chuyên khoa ung bưới kết luận sau khi làm sinh thiết và các xét nghiệm cần thiết. Không nên tự đoán mò hay “nghe nói”. Nếu bạn đã từng khám và được chẩn đoán là u mỡ thì yên tâm. Tuy nhiên, bạn vẫn nên đi khám nếu: Khối u bỗng nhiên gây đau, đột nhiên phát triển nhanh về kích thước (ví dụ trong vòng 12 tháng tăng gấp đôi kích thước). Do u mỡ phá

Dấu hiệu sớm phát hiện ung thư buồng trứng

Cơ quan kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cho biết, mỗi năm tại Mỹ có khoảng 20.000 phụ nữ mắc ung thư buồng trứng, là nguyên nhân gây tử vong thứ 5 trong các loại bệnh ung thư ở phụ nữ, sau ung thư phổi, phế quản, vú, đại trực tràng và ung thư tuyến tụy. Đây là loại ung thư nguy hiểm nhất trong hệ sinh sản của phụ nữ. Tuy nhiên với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, những tiến bộ trong việc phát hiện sớm, điều trị hiệu quả, ngày nay số phụ nữ chết vì ung thư buồng trứng đang giảm nhanh hơn bao giờ hết. Theo một nghiên cứu kéo dài 10 năm tại 47 quốc gia trên thế giới (từ năm 2002 đến 2012) đăng trên tạp chí Oncology cho biết, quốc gia có tỷ lệ tử vong vì ung thư buồng trứng thấp nhất là Hàn Quốc, Brazil, trong khi các nước có tỷ lệ cao là Lithuania, Ireland và cao nhất là Latvia. Một trong những yếu tố quan trọng là người bệnh cần được phát hiện bệnh sớm để có can thiệp kịp thời. Hiện nay việc điều trị ung thư buồng trứng đã đạt được nhiều tiến bộ, đặc biệt trên những bệnh nhân đư

9 dấu hiệu ung thư thường bị bỏ qua nhất

Tổ chức nghiên cứu ung thư Anh quốc (CRUK) đã thực hiện khảo sát gần 4.000 người về các dấu hiệu của ung thư. Kết quả cho thấy, đa phần mọi người đều chưa hiểu rõ được các triệu chứng và coi thường các dấu hiệu điển hình. Nguy hiểm hơn, có đến 19% nam giới và 10% phụ nữ không thể nêu tên bất kỳ một dấu hiệu nào của bệnh ung thư. Theo các bác sĩ Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc, hiểu được các dấu hiệu của bệnh ung thư là điều rất quan trọng. Nhờ đó mà chúng ta có thể cảnh giác, chủ động phát hiện sớm bệnh và thăm khám kịp thời, nâng cao cơ hội chữa khỏi bệnh. Điều đáng tiếc là tại Việt Nam, 70% các trường hợp ung thư phát hiện ở giai đoạn muộn cũng vì lý do chủ quan, bỏ qua các dấu hiệu phổ biến. Dưới đây là các biểu hiện ung thư thường bị bỏ qua nhất: Nốt ruồi bất thường Trong nghiên cứu của (CRUK), chỉ có 16% cho rằng nốt ruồi bất thường là dấu hiệu của ung thư, số còn lại bỏ qua triệu chứng này. Đây là biểu hiện phổ biến ở bệnh nhân ung thư da. Ngoài ra, các vấn đề của da như: xuất